BLOG เรื่องที่น่าสนใจ

มาเก็บเงินจากอากาศ ด้วยการทำ WIFI หมู่บ้านกันเถอะ

0 Comments
19682
17 May 2015

มาเก็บเงินจากอากาศ ด้วยการทำ WIFI หมู่บ้านกันเถอะ

       สวัสดีครับ วันนี้ทาง SmileDigital จะมาแนะนำวิธีการ Wifi Hotspot สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี  และไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยแต่อยากทำ  มาดูกันว่าจะเป็นยังไงและจะเริ่มต้นยังไงกันครับ  หลายๆท่านคงสงสัยกันว่ามันเป็นยังไง  ท่านคงรู้จะ 3BB Wifi HotSpot,   TRUE Wifi HotSpot,  TOT Wifi HotSpot   และค่ายอื่นๆ นั้นแหละครับเราจะทำคล้ายๆกับที่ค่ายยักใหญ่เค้าทำกัน  คือปล่อยสัญญาณ Wifi ออกไปเมื่อลูกค้าเชื่อมต่อแล้วเข้าเว็บก็จะเด้งหน้าขึ้นมาให้ล็อคอิน  ซึ่งรหัสที่ใช้ในการล็อคอิน ท่านจะเป็นคนออกเองสามารถกำหนดเวลาเป็น 7 วัน 15 วัน 30 วัน แล้วขายคูปองนั้นให้กับลูกค้า  หรือใช้ระบบให้ลูกค้าสมัครสมาชิกเอง และใช้บัตรทรูในการเติมเวลา หน้าเว็บนั้นก็สามารถใส่ข้อมูลการติดต่อของท่านลงไปได้   มาทำความรู้จักกับคำว่า Wifi Hotspot กันก่อนครับ  Wifi Hotspot คือ บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยีของ Wireless LAN  ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้บริการกันมาก เช่น สนามบิน โรงแรม ร้านอาคาร ศูนย์การค้า โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน หอพัก ร้านกาแฟ  และร้านอาหารต่างๆ  โดยใช้เทคโนโลยีบรอดแบนด์ ผสมผสานกับเทคโนโลยีไรสาย (WI-FI ) ทำให้คุณออนไลน์ได้ทุกที่ , รับส่งอีเมล์ , ดาวน์โหลดข้อมูล หรือติดต่อธุรกิจกับใครๆ ได้อย่างสะดวกสบายในสถานที่ที่บริการ Wifi HotSpot

Wifi Hotspot ต่างจาก Wifi ธรรมดา ที่ใช้ตามบ้านทั่วไปอย่างไร?

Wifi ทั่วไป

 • กำหนด User ใช้งานไม่ได้  ต้องป้องกันด้วยการใส่ Key
 • เก็บเงินยาก ลูกค้านำ Key ไปแจกจ่ายัน
 • แฮกได้ง่าย
 • เก็บ Log ไฟล์ยากหรือแทบเก็บไม่ได้เลย 
 • ไม่สามารถกำหนดเวลาได้
 • ลูกค้าไม่มีข้อมูลที่จะติดต่อเราได้

Wifi Hotspot

 • สามารถกำหนด User ใช้งานได้ 1 User เข้าได้ 1 เครื่อง
 • สามารถออกคูปองขายเป็นรายชั่วโมง   รายวัน  รายเดือนได้
 • เก็บเงินง่าย ไม่ต้องไปตามเก็บจากลูกค้า  ลูกค้าจะมาหาเอง
 • ส่วนมากมีระบบเก็บ Log ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์
 • สามารถใส่ข้อมูลการติดต่อของเราไว้ที่หน้าล็อคอินได้ ลูกค้าติดต่อเราง่ายขึ้น
 • จำกัดความเร็ว Block เว็บไม่พึงประสงค์ Block Bittorrent ได้

เริ่มต้นยังไง?

      สำหรับคนที่มีเน็ตอยู่แล้วก็หาซื้ออุปกรณ์ตัวส่งครับ ที่เรียกว่า Access Point (AP) ราคาก็ประมาณ 3,000 บาท   ยี่ห้อที่แนะนำคือ Ubiquti รุ่น NanoStation M2 และรองลงมาจากตัวนี้ก็คือ NanoStation Loco M2  ทั้ง 2 รุ่นนี้ต่างกันตรงที่ NanoStation M2 หันหน้าเข้าหากันยิงสัญญาณ 10 กม.ได้สบายเลย  ส่วนเจ้า NanoStation Loco M2 จะได้แค่ 1-2 กม.เท่านั้น

การติดตั้งตัวส่งสัญญาณ

ส่วนการติดตั้งตัวส่งนั้นไม่ยากครับ ติดตั้งเหมือนเสาร์ทีวีทั่วไปนี่แหละครับ ใช้เหล็กแป๊บมาต่อกัน 2-3 ท่อน ดูจากรูปด้านล่าง  

 


ระยะการส่งไปไกลขนาดไหน?

อุปกรณ์ที่เราใช้ส่งสามารถส่งได้ 10 กม. ก็จริง แต่โน๊ตบุ๊คสามารถรับ-ส่งสัญญาณได้ 200-300 เมตร  พวกมือถือก็ประมาณ 100-200 เมตร คุณอาจจะสงสัยว่า "เอะ! ทำไมบอกว่าส่งสัญญาณได้ 10 กม.ไง "  NanoStation M2 สามารถส่งสัญญาณไปถึงโน๊ตบุ๊ค  หรือมือถือที่อยู่ห่างออกไปไกลได้   แต่โน็ตบุ๊คหรือมือถือนั้นไม่สามารถส่งสัญญาณกลับมาหานั้นเอง  ดูรูปด่านล่าง


(การส่งสัญญาณจะส่งทั้งไปและกลับ)

ระยะการเจอสัญญาณของอุปกรณ์แต่ละชนิด ดังรูป

จากภาพด้านบน

 • มือถือระยะการเจอสัญญาณ Wifi จะอยู่ที่ 100 - 200 เมตร
 • โน๊ตบุ๊คระยะการเจอสัญญาณ Wifi จะอยู่ที่ 300 - 400 เมตร
 • บ้านลูกค้าที่อยู่ไกล 400-500 เมตร หากสัญญาณน้อยหรือไม่มีสัญญาณ  ให้ลูกค้าซื้อ Usb Wifi มาใช้ครับ ใช้ได้ทั้งโน๊ตบุ๊ค และเครื่อง PC ราคาก็ตั้งแต่ 400 ไปจนถึงหลายพัน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อสเปก
 • หากบ้านลูกค้าที่อยู่หาออกไป 1-2 กม. เราก็เสนอให้ลูกค้าซื้อ NanoStation Loco M2 ติดครับ ราคาประมาณ 2,200 บาท แต่คิดกับเค้าแค่ 2,000 บาท โดยมีข้อแม้ว่าไม่ให้เค้าถอดปลั๊ก  เพื่อที่เราจะได้ตั้งค่าเครื่องเป็น Repeater(เครื่องทวนสัญญาณ)   เพื่อกระจายสัญญาณไปอีกต่อหนึ่ง   ทำให้เรากระจายสัญญาณ Wifi ออกไปอีกโดยไม่ต้องลงทุน 

จะสร้างระบบ Wifi Hotspot อย่างไร?

การจะสร้างระบบ Wifi Hotspot นั้นมีอยู่ 2 วิธีหลักครับ 
1. สร้างระบบ Wifi Hotspot ด้วย Router Board ยี่ห้อที่แนะนำคือ Mikrotik ครับ สามารถสร้างได้ง่ายไม่ต้องมีความรู้มากก็ทำได้  มีระบบจัดการผู้ใช้ในเครื่อง  หรือจะซื้อโปรแกรมจัดการผู้ใช้สำเร็จรูปก็ได้มีตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท  ส่วนเรื่องราคาในแต่ละรุ่นของ Mikrotik ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณผู้ใช้ครับ  วิธีการเชื่อมดูจากรู้ด่านล่างครับ


Mikrotik มีหลากหลายรุ่น  วิธีการเลือกการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าของเรา

2.สร้างระบบ Wifi Hotspot ด้วย Server ในการสร้างนั้นจะยุ่งยากพอสมควร   มีค่าใช้จ่ายสูงทั้งเรื่องอุปกรณ์  และค่าไฟฟ้าเพราะต้องเปิดตลอด 24 ชม. ไม่ค่อยเหมาะกับมือใหม่เท่าไหร่ครับ

แล้วมันจะคุ้มไหม??
ถ้าหากเราประชาสัมพันธ์  และบริการดีมีลูกค้าประมาณ 40-50 คน  เก็บรายเดือน  200-300 บาท/เดือน  ก็ลองบวกลลบคูณหารเอานะครับว่าจะคุ้มไหม
มีข้อสงสัยเพิ่มเติม  หรือต้องการปรึกษาสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่

แฟนเพจ   https://www.facebook.com/SmileDigital
เว็บไซต์   http://www.smile-digital.com/
Line: SmileDigital

Last Modified: Sunday 17 May 2015 22:10
Related Articles: Wifi Hotspot คืออะไร
wifi benefit

ที่อยู่ติดต่อ

105/785 มบ.นักกีฬา ซอย 7ก.
แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง
       กรุงเทพฯ
089-454-1999
smile.digital@hotmail.com
Line ID : smiledigital

Twitts ล่าสุด

แบรนด์สินค้า