BLOG เรื่องที่น่าสนใจ

บ้านอัจฉริยะคืออะไร?

0 Comments
7458
13 Jun 2016

What is Smart Home?
บ้านอัจฉริยะคืออะไร?

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีล้ำไกลสู่ยุคที่เรียกว่า “The Internet of Things" ที่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของคุณสามารถเชื่อมต่อกันได้หมดผ่านระบบเครือข่ายของอินเตอร์เน็ต และในเมื่อบ้านเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดในชีวิตของคน การใช้เทคโนโลยีมาช่วยดูแล และควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือที่เรียกว่า “บ้านอัจฉริยะ” เพื่ออำนวยความสะดวกสบาย เพื่อบริหารค่าใช้จ่ายด้วยระบบการจัดการพลังงาน และเพื่อรักษาความปลอดภัยแบบอัตโนมัติ จึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น

          บ้านอัจฉริยะจะได้รับการติดตั้งด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่าเซ็นเซอร์ (Sensor) ซึ่งมีหลากหลายหน้าที่ตรวจจับค่าต่างๆ เช่น อุณหภูมิ ความเคลื่อนไหว ความสว่าง ฯลฯ อีกทั้งยังควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น กล้องวีดีโอ เปิด-ปิดไฟ ควบคุมม่าน ฯลฯ โดยเซ็นเซอร์เหล่านี้จะ เชื่อมต่อและสื่อสารกันผ่านอุปกรณ์ตัวกลาง (Gateway) ที่จะทำหน้าที่เชื่อมต่อการทำงานของเซ็นเซอร์เหล่านั้นเข้ากับอุปกรณ์สื่อสารส่วนตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

          ระบบของบ้านอัจฉริยะนั้น โดยหลักมีอยู่สองรูปแบบคือ ในรูปแบบของ Scene และ Automation โดยรูปแบบ Scene คือการรวบรวมการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าเป็นกลุ่มตามสถานการณ์จำลองที่หลากหลายให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตของคุณ ยกตัวอย่างเช่น สถานการณ์ของการตื่นนอนที่คุณต้องการให้ไฟและม่านในห้องเปิดออกพร้อมกับเครื่องวิทยุในห้องน้ำและการเริ่มทำงานของเครื่องทำกาแฟในครัว รูปแบบที่สอง Automation คือการติดตั้งเซ็นเซอร์ที่ทำหน้าตรวจจับค่าต่างๆและให้เซ็นเซอร์เหล่านั้นสั่งการอุปกรณ์อย่างอัตโนมัติเมื่อค่าดังกล่าวเกินกว่าที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น การทำงานของเซ็นเซอร์วัดค่าของระดับแก๊ซในอากาศ ซึ่งหากมีการรั่วไหลของแก๊ซเกิดขึ้น เซ็นเซอร์จะทำการสั่งวาล์วแก๊ซให้ปิดตัวลงพร้อมแง้มเปิดหน้าต่างเพื่อระบายแก๊ซออกได้ สิ่งสำคัญคือ รูปแบบ ความสามารถ และระดับความซับซ้อน ของระบบบ้านอัจริยะนั้นสามารถออกแบบให้ยืดหยุ่นตามแต่จินตนาการ ลักษณะการใช้ชีวิต และงบประมาณของผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ (Fully Customizable)

          สนใจ Click ที่นี่ เพื่อเข้าชมสินค้าเกี่ยวกับบ้านอัจฉริยะครับ

0.0
Last Modified: Monday 13 June 2016 11:45
smarthome

No Comments Yet...

Leave a reply

Your email address will not be published.

ที่อยู่ติดต่อ

105/785 มบ.นักกีฬา ซอย 7ก.
แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง
       กรุงเทพฯ
089-454-1999
smile.digital@hotmail.com
Line ID : smiledigital

Twitts ล่าสุด

แบรนด์สินค้า